เอหิปัสสิโก

ดูหนัง เอหิปัสสิโก เต็มเรื่อง HD

เอหิปัสสิโก กำกับโดย ณฐพล บุญประกอบ ได้นักแสดงนำอย่าง - เตรียมดูหนังเต็มเรื่องตั้งแต่ 1 เมษายน 2021 ทุกโรงภาพยนตร์ทั่วประเทศ อยู่ในประเภท สารคดี

ดูหนัง เอหิปัสสิโก สมาคมผู้กํากับภาพยนตร์ไทยได้เผยแพร่ข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับที่อยู่ของ เอหิปัสสิโก (Come and See) เมื่อวันที่ 10 มีนาคมที่ผ่านมา ภาพยนตร์สารคดีเรื่องล่าสุดของ ไก่-ณฐพล บุญประกอบ (2,215 เชื่อ บ้า กล้า ก้าว) อาจถือว่า ต้องห้ามฉาย จากผลการสอบที่ดําเนินการโดยสํานักภาพยนตร์และวิดีโอของกรมส่งเสริมวัฒนธรรม ได้รับการอนุมัติให้นําภาพยนตร์เรื่องนี้มาจัดเป็น ‘ทั่วไป’ (ท) ซึ่งไม่ได้ระบุกลุ่มเป้าหมายและไม่เปลี่ยนแปลงเนื้อหาในทางใดทางหนึ่งซึ่งทําให้ผู้ชมชาวไทยจํานวนมากแสดงความยินดีและคาดว่าจะได้ชมภาพยนตร์เรื่องนี้อย่างท่วมท้น

เอหิปัสสิโก ได้พัฒนาเป็นภาพยนตร์สารคดีไทยอิสระที่ได้รับเสียงชื่นชมอย่างกว้างขวางและก่อให้เกิดการถกเถียงกันอย่างดุเดือด สูงกว่ามาตรฐานของ “ภาพยนตร์สารคดีทั่วไป” และ “ภาพยนตร์ไทยส่วนใหญ่” ในช่วงเวลาเดียวกัน (โดยเฉพาะในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของ COVID-19 หลายครั้ง)

ก่อนที่จะเริ่มเนื้อหาสิ่งแรกที่ต้องชื่นชมคือคนทำหนังสารคดีที่ตระหนักดีว่าเหตุการณ์ ‘ธรรมกาย’ มีหลายมิติที่น่าสนใจและเหมาะสำหรับการรับชม จดบันทึกและพิจารณาหัวข้อต่างๆในหนังเอหิปัสสิโก

เอหิปัสสิโก HD เต็มเรื่อง

เรื่องย่อ เอหิปัสสิโก เต็มเรื่อง

เนื้อเรื่องของเป็นหนังสารคดี เอหิปัสสิโก ในปี 2560 มีการสํารวจที่เป็นกลางในมุมมองต่างๆ อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายถูกกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับกรณีสหภาพเครดิตคลองจั่นไม่เหมาะสมผ่านการสัมภาษณ์ผู้สนับสนุนและฝ่ายตรงข้าม รวมถึงการสัมภาษณ์นักวิชาการที่สังเกตปรากฏการณ์นี้ ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงพื้นฐานของความเชื่อ และอธิบายบทบาทของศาสนาและความเชื่อในสังคมไทย

ดูหนังเอหิปัสสิโกเป็นผลงานวิทยานิพนธ์ปริญญาโทสาขาภาพยนตร์สารคดีสังคมโดย ณฐพล บุญประกอบ จาก School of Visual Arts นครนิวยอร์กสหรัฐอเมริกาบอกเล่าเรื่องราวความขัดแย้งของวัดพระธรรมกายกับรัฐบาล ที่เกิดขึ้นในปี 2560 หลังจากข้อกล่าวหาว่าวัดมีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีฟอกเงินและได้รับเงิน 1,400 ล้านบาทของที่ขโมยมาจากสหกรณ์ยูเนี่ยนคลองจั่นทำให้เกิดการถกเถียงกันอย่างดุเดือดทั้งในคดีฟ้องร้องและคดี สอนหลักธรรมที่หนุนความมั่งคั่งมหาศาลของวัดพระธรรมกาย

ดูหนัง เอหิปัสสิโก
ดูหนัง เอหิปัสสิโก

รีวิวหลังดูหนัง

รีวิวเมื่อดูหนัง เอหิปัสสิโก จบขึ้น End Credit ที่มีพื้นหลังสีดําทันทีที่หน้าจอภาพยนตร์ขนาดใหญ่ปรากฏขึ้นในเบื้องหน้า ผู้เขียนสามารถนั่งและเข้าข้างในกรณีที่ไม่มีความรู้เกี่ยวกับสาเหตุ ทําให้เกิดการหายใจ แต่ไม่สม่ําเสมอทั่วช่องท้องและนั่งนิ่งๆสักพัก จนกระทั่งบรรทัดสุดท้ายของตัวอักษร สารคดีฝีมือคนไทย “Come And See เอหิปัสสิโก” ภาพยนตร์เรื่องนี้กําลังจะเข้าฉายในบ้านเกิดเป็นครั้งแรก (แม้จะมีความจริงที่ว่ามันเสร็จสมบูรณ์และเสร็จสมบูรณ์ในหลายประเทศก่อนหน้านี้) ได้สร้าง “บางสิ่งบางอย่าง” ที่จะเกิดขึ้น และที่สำคัญ “อะไรบางอย่าง” ที่ผู้เขียนรู้สึก ณ ห้วงเวลานั้น… มันเต็มไปด้วยเครื่องหมายคำถาม

เอหิปัสสิโก ในภาพยนตร์สารคดีติดตามและสอบถามเกี่ยวกับหัวข้อต่างๆ คนในสังคมมีความกังขาในด้านจิตใจความเชื่อและความศรัทธาทั้งสองด้านของภาพยนตร์เรื่องนี้เปิดโอกาสให้วัดพระธรรมกายได้พูดหรืออธิบายสิ่งที่พวกเขาต้องการจะพูด ในขณะเดียวกันภาพยนตร์ก็เปิดโอกาสให้ฝ่ายตรงข้ามได้เล่าเรื่องราวของตัวเอง

ดูหนังประกอบด้วยบทสัมภาษณ์ของพระและศิษยานุศิษย์ของวัดพระธรรมกาย, อดีตพระและศิษยานุศิษย์, นักกิจกรรมด้านพุทธศาสนา เช่น ไพบูลย์ นิติตะวัน, อดีตพระผู้เคยมีตำแหน่งทางบริหารของธรรมกาย มโน เลาหวณิช และนักวิชาการด้านศาสนา เช่น พระไพศาล วิสาโล และ นิธิ เอียวศรีวงศ์

‘เอหิปัสสิโก’ ยังแสดงให้เห็นว่าธรรมกายไม่แตกต่างจากวัดอื่น ๆ ดำเนินกิจกรรมที่ชวนให้นึกถึงนรกและสวรรค์ แต่ที่ชัดเจนกว่านั้นมีระบบการสะสมบุญแบบขั้นบันได ขึ้นบันไดนายทุน การเก็บคะแนนในแต่ละด่านจะคล้ายกับการเล่นเกม ที่จะได้รับมอบหมายให้ปฏิบัติภารกิจต่างๆ? ทำมาก ๆ จะได้ไปสวรรค์ถ้ามีบุญมาก ซึ่งทำได้ง่ายและเข้าใจ ชวนให้นึกถึงสุภาษิตที่หลายคนเคยได้ยินตั้งแต่วัยเด็กจนถึงวัยผู้ใหญ่ว่า ‘ทำดีได้ดีทำชั่ว’ จึงไม่แปลกใจเลยที่ผู้คนจะหลงเชื่อได้ง่าย ภาพยนตร์เรื่องนี้ทำให้เราพิจารณาความสัมพันธ์ของธรรมกายในหลากหลายสถาบัน ชนิดที่เราไม่เคยโต้ตอบมาก่อน บางทีอาจจะมีอะไรมากกว่าที่เรารู้

ดังนั้น ‘เอหิปัสสิโก‘ จึงไม่ใช่สารคดีที่ให้คำตอบที่ชัดเจนสำหรับทุกคำถามเกี่ยวกับวัดพระธรรมกาย เรื่องหลวงพ่อธัมมชโยหรือกรณีพระวิหารหรือพูดอะไรบางอย่างเกี่ยวกับสังคมที่เราอาศัยอยู่ แต่เป็นการเชิญชวนให้มาดูด้วยตนเองโดยให้ผู้ชมตัดสินใจด้วยตัวเองว่า ‘โอปันนายิโก’ ควรเป็นอย่างไรหลังจากดูหนังจบสารคดี 85 นาที