“Logan” กับการพบกันครั้งสุดท้ายของ Sir Patrick Stewart ในบทบาทของ Professor X

ใน “Logan” ภาพยนตร์ในซีรีส์ X –MEN ภาคใหม่และเป็นภาคแยกเดี่ยวของ Wolverine ฮีโร่มนุษย์กลายพันธุ์กรงเล็บเหล็กนี้ ไม่ได้มีแค่ Hugh Jackman ผู้รับบทเป็น Wolverine หรือ Logan เท่านั้นที่จะแสดงในบทบาทนี้เป็นครั้งสุดท้าย เพราะยังมีนักแสดงที่มีความสำคัญต่อภาพยนตร์ในซีรีส์ X-MEN อีกคนหนึ่งที่ออกมาประกาศว่าจะปรากฏตัวในฐานะมนุษย์กลายพันธุ์เป็นครั้งสุดท้ายแล้วเช่นเดียวกัน นักแสดงคนนั้นคือ Sir Patrick Stewart ผู้รับบทเป็น Charles Xavier  หรือ Professor X มนุษย์กลายพันธุ์ผู้มีพลังจิตอันแข็งแกร่งและมีพลังมหาศาลมากที่สุดคนหนึ่งของโลก และเป็นผู้ก่อตั้งโครงการฮีโร่ X-MEN รวมถึงโรงเรียนสำหรับไว้เป็นที่พึ่งพิงและดูแลเหล่ามนุษย์กลายพันธุ์อีกด้วย นี่เป็นอีกหนึ่งตัวละครสำคัญที่เป็นสัญลักษณ์ของภาพยนตร์ซีรีส์ X-MEN เลยก็ว่าได้ การออกมาประกาศของนักแสดงอาวุโสในครั้งนี้ จึงทำให้แฟนๆ ทั่วโลกต่างก็แสดงอาการเสียใจและเสียดายไปตามๆ กัน

Jean-Luc Picard

นักแสดงชาวอังกฤษผู้นี้โด่งดังและเป็นที่รู้จักในวงกว้างจากบทบาท Jean-Luc Picard กัปตันแห่งยาน USS Enterprise (NCC-1701-D) ในละครซีรีส์ Sci-Fi ชื่อดังอย่าง Star Trek: The Next Generation ในช่วงปี 1980 จากนั้นในปี 2000 เราก็ได้พบเขาบนจอภาพยนตร์ในบทบาทของ Charles Xavier  หรือ Professor X ผู้ที่นั่งมาบนรถเข็นอย่างใจเย็นและสุขุมอยู่เสมอในเรื่อง X-Men (2000) และนั่นคือจุดเริ่มต้นระหว่าง Sir Patrick Stewart และบทบาทของเขาที่มีต่อโลกของ X-MEN

X-MEN

นอกจากในภาคแรกของภาพยนตร์ในซีรีส์ X-MEN ในปี 2000 แล้ว เรายังได้เห็น Sir Patrick Stewart ในบทบาทของ Charles Xavier  หรือ Professor X ตลอดเรื่อยมาตั้งแต่ X2 (2003), X-Men: The Last Stand (2006), X-Men Origins: Wolverine (2009), The Wolverine (2013), X-Men: Days of Future Past (2014) และล่าสุดใน Logan (2017) เรียกได้ว่าเราได้เห็นเขาคนนี้เกือบทุกภาคของภาพยนตร์ในซีรีส์ชุดนี้ มีเพียง X-Men: First Class (2011) และ X-Men: Apocalypse (2016) สองภาคนี้เท่านั้นที่ไม่มีนักแสดงคนนี้ในฐานะของ Professor X ปรากฏตัวบนจอ และนอกจากจะรับหน้าที่ในการแสดงบทจอภาพยนตร์แล้ว Sir Patrick Stewart ยังทำหน้าที่ให้เสียงตัวละคร Professor X ในวีดีโอเกมอีกด้วย โดยมีเพียงวีดีโอเกม 3 รุ่นนี้เท่านั้นที่เขาให้เสียงเป็นตัวละครนี้นั่นคือ X-Men Legends, X-Men Legends II  และ X-Men: Next Dimension

Sir Patrick Stewart

นอกจากจะได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของจักรวาล X-MEN เป็นซูเปอร์ฮีโร่มนุษย์กลายพันธุ์และขวัญใจของแฟนๆ ภาพยนตร์มาอย่างยาวนานตลอด 17 ปีที่ผ่านมานี้แล้ว Sir Patrick Stewart ยังได้มีโอกาสสร้างมิตรภาพอันแนบแน่นและน่ายกย่องกับ Ian McKellen นักแสดงผู้รับบท Magneto หรือ Erik Lehnsherr ในเรื่องนี้ ทั้งคู่ได้กลายเป็นเพื่อนสนิทในชีวิตจริงและต่างก็พึ่งพาอาศัยกันเช่นเดียวกับมิตรภาพของ Charles Xavier และ Erik Lehnsherr ในภาพยนตร์

และหลังจากที่ Hugh Jackman ผู้รับบทเป็น Wolverine หรือ Logan ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการว่าเขาจะวางมือจากบทบาทมนุษย์กลายพันธุ์นี้แล้ว และจะรับบทนี้ในภาพยนตร์ภาคนี้เป็นครั้งสุดท้าย ไม่นานหลังจากนั้นก็มีข่าวที่ได้รับการยืนยันจาก Sir Patrick Stewart ว่า จะรับบทในภาพยนตร์ซีรีส์ X-MEN นี้เป็นครั้งสุดท้ายเช่นเดียวกัน เหตุผลหลักๆ ที่ทั้งคู่มีเหมือนกันก็คือ ด้วยวัยที่มากขึ้น รวมถึงปัญหาด้านสุขภาพทำให้ทั้งคู่ตัดสินใจที่จะหยุดพักจากบทบาทมนุษย์กลายพันธุ์ที่ต้องมีการถ่ายทำฉากแอ็คชั่น ซึ่งไม่เหมาะกับสภาพร่างกายในตอนนี้ และหวังว่าการจากไปของพวกเขาในจักรวาลของ X-MEN ในครั้งนี้จะเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ชมได้พบกับตัวละครอื่นๆ ที่น่ามหัศจรรย์ในอนาคต