มาแล้วสำหรับรีวิวแรกของ “Logan” ปิดฉาก Wolverine ในแบบฉบับของ Hugh Jackman

ภาพใหม่จาก “Logan” เปิดเผยมือปริศนาของนักล่ามนุษย์กลายพันธุ์คนล่าสุด

Hugh Jackman นักแสดงที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันดีในจักรวาลภาพยนตร์ฮีโร่ X-MEN กำลังจะพาเราเข้าไปร่วมต่อสู้ในศึกสุดท้ายของเขาในฐานะของ Wolverine มนุษย์กลายพันธุ์กรงเล็บเหล็กที่เขารับบทนี้มาอย่างยาวนานตลอด 17 ปีที่ผ่านมาใน “Logan” ภาพยนตร์เดี่ยวภาคต่อของ Wolverine ลำดับที่ 3 ในปี 2017 นี้ก็คือภาคสุดท้ายที่เราจะได้เห็น Hugh Jackman ในบทบาท Logan หรือ Wolverine ในจักรวาลภาพยนตร์ฮีโร่ X-MEN นี้ แต่การอำลาบทบาทในครั้งนี้จะให้ดูธรรมดาๆ ก็คงจะไม่ใช่ ดังนั้นสตูดิโอ 20th Century Fox จึงได้จัดหนักจัดเต็มกับภาคเดี่ยวของเหล่ามนุษย์กลายพันธุ์ ทำให้ “Logan” เป็นภาพยนตร์ฮีโร่เรื่องที่ 2 ของสตูดิโอนี้ที่ได้รับเรทการฉาย R กันเลยทีเดียว เราไปดูกระแสตอบรับจากเหล่านักวิจารณ์ในเว็บไซต์ต่างๆ ว่า การสั่งลาครั้งสุดท้ายในครั้งนี้จะออกมาเป็นอย่างไร

IMDB
IMDB

เริ่มต้นที่เว็บไซต์เจ้าประจำอย่าง เว็บไซต์ IMDb ที่คะแนนของภาพยนตร์เรื่องนี้พุ่งสูงอย่างน่าตกใจเมื่อเทียบกับภาพยนตร์ฮีโร่แนวเดียวกัน โดย “Logan” กวาดคะแนนจากเว็บไซต์นี้ไปได้สูงถึง 9.5 จาก 10 คะแนนเต็ม จากผู้ให้คะแนนทั้งหมดจำนวน 3,080 คน ถือได้ว่าเป็นการหักปากกาเซียนของนักวิจารณ์หลายๆ คนที่บอกเอาไว้ก่อนเรื่องนี้จะเข้าฉายว่าน่าจะได้คะแนนไม่มากนัก แต่การรับบทเป็นมนุษย์กลายพันธุ์ภาคสุดท้ายของ Hugh Jackman นี้กลับได้รับคำชมทั้งในแง่ของบทภาพยนตร์และการดำเนินเรื่องที่เข้มข้นขึ้น ตามที่แฟนๆ ได้คาดหวังเอาไว้หลังจากที่ได้รู้ว่าเรื่องนี้ได้รับเรทการฉาย R แม้ฮีโร่กรงเล็บเหล็กของพวกเขาจะแก่ตัวลงและไม่ได้คล่องตัวเหมือนภาคก่อนๆ แต่กลับรู้สึกได้ถึงความเป็นธรรมชาติมากขึ้น ฮีโร่ก็สามารถแก่ชราและบาดเจ็บได้เหมือนคนปกติทั่วๆ ไป เพราะเขาเองก็เป็นมนุษย์คนหนึ่งในโลกนี้เช่นเดียวกัน และนอกจากที่เราจะได้เห็นอีกแง่มุมหนึ่งในชีวิตของ Wolverine ที่ชื่อ Logan แล้ว เรายังได้รู้จักกับ Wolverine อีกคนที่เข้ามาเป็นความหวังให้กับแฟนๆ ในจักรวาลภาพยนตร์ X-MEN นี้ แต่ถึงแม้ว่าเธอจะยังเด็กอยู่ แต่ความโหดและทักษะการต่อสู้ของเธอนั้นเรียกได้ว่าได้ใจคนดูไปเต็มๆ และ Wolverine ทั้งสองรุ่นก็ร่วมต่อสู้เคียงข้างกันและทำให้เรารู้สึกถึงสายสัมพันธ์ของพวกเขา นอกจากฉากบู๊ที่จัดเต็มกันแบบเลือดสาดไม่ยั้งกันแล้ว ก็ยังมีฉากให้เราได้ประทับใจและตื้นตันไปกับความผูกพันของเหล่ามนุษย์กลายพันธุ์ในเรื่อง นับได้ว่าสตูดิโอตัดสินใจถูกแล้วที่เลือกเรท R ให้กับเรื่องนี้

Rottentomatoes
Rottentomatoes

ต่อกันที่เว็บไซต์ Rottentomatoes ที่งานนี้งดแจกมะเขือเน่าไปก่อน และให้คะแนนความสดกับ “Logan” ไปสูงถึง 96% จากผู้ให้คะแนนทั้งหมด 68 คน และนักวิจารณ์สุดโหดในเว็บไซต์นี้ยังให้คะแนนเรื่องนี้สูงถึง 8.1 เต็ม 10 คะแนน โดยเรื่องนี้มีคนให้มะเขือเน่าเพียงแค่ 3 คนเท่านั้น นับว่าเป็นภาพยนตร์ฮีโร่อีกเรื่องที่ชาวมะเขือเน่านั้นให้ผ่านไปด้วยดีอีกเรื่อง โดยนักวิจารณ์ในเว็บไซต์นี้ส่วนใหญ่ชื่นชมบทภาพยนตร์และแนวทางในภาคนี้ที่เข้มข้นและดิบเถื่อนสมกับที่ได้เรท R รวมถึงฉากเซอร์ไพร์สต่างๆ ในเรื่องที่ทำให้คนดูต้องประหลาดใจที่ใส่ออกมาได้อย่างถูกจังหวะ และการที่นำเรื่องราวจากในหนังสือการ์ตูนมาปรับให้เข้ากับเนื้อเรื่องจาก 2 ภาคที่แล้วได้เป็นอย่างดี ทำให้เราได้เห็นถึงการใช้ชีวิตและการต่อสู้ของฮีโร่เหล่ามนุษย์กลายพันธุ์ที่หนักหน่วงขึ้น ทั้งจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพร่างกายของพวกเขาเอง หรือจากการเปลี่ยนแปลงโดยโลกภายนอก สำหรับตัวละครใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวในภาคนี้ก็ถือว่าเปิดตัวได้ดี ถึงแม้จะมีบทพูดไม่มากนัก แต่เราก็พอจะเห็นความหวังในการรับไม้ต่อของบท Wolverine อยู่บ้าง และแม้ว่าจะมีฉากต่อสู้ให้เราได้ลุ้นตลอดทั้งเรื่อง แต่เมื่อถึงฉากสุดท้ายแล้ว เราก็อดใจหายกับการที่จะได้เห็น Hugh Jackman ที่มีกรงเล็บเหล็กเป็นครั้งสุดท้ายไม่ได้ แฟนพันธุ์แท้ X-MEN ต้องห้ามพลาดเรื่องนี้เด็ดขาด

Metacritic
Metacritic

และเว็บไซต์สุดท้ายอย่าง Metacritic ที่ได้ให้คะแนนเรื่องนี้เอาไว้ที่ 73 คะแนนจาก 100 คะแนนเต็ม จากผู้ให้คะแนนทั้งหมด 24 คน ถึงแม้คะแนนที่ให้จะน้อยกว่าเว็บไซต์อื่นๆ แต่กลับไม่มีกระแสวิจารณ์ในแง่ลบของเรื่องนี้เลย โดย “Logan” ได้รับคำวิจารณ์ในเชิงบวกเกือบทั้งหมด จากฉากการต่อสู้ที่ดุเดือดเลือดสาด บทภาพยนตร์และการดำเนินเรื่องที่เป็นไปอย่างจริงจังและหดหู่ มันไม่เหมือนกับ Wolverine ในภาคก่อนๆ ที่เราได้เคยเห็นกันมา นอกจากเราจะประหลาดใจกับความแก่ชราลงของทั้ง Logan และ Charles Xavier แล้ว เราก็ต้องทึ่งในความสามารถของ Wolverine คนใหม่ที่ถึงแม้จะเด็กแต่ความดุร้ายและทักษะการต่อสู้ที่โหดเหี้ยมของเธอก็ไม่ได้ด้อยไปกว่า Logan เลย นอกจากนั้นในภาคนี้เราจะได้เห็นความเป็นครอบครัวของเหล่ามนุษย์กลายพันธุ์ที่ Charles Xavier พร่ำบอกกับเหล่า X-MEN มาตลอดในเกือบทุกภาค แต่มีเพียงภาคนี้เท่านั้นที่เขาทำให้ภาพครอบครัวนั้นเกิดขึ้นอย่างชัดเจนตรงหน้าคนดู ซึ่งก็ทำให้เราทั้งซาบซึ้ง ตื้นตันและเศร้าใจเมื่อได้รู้ว่า สมาชิกบางคนในครอบครัวนี้จะไม่กลับมาให้เราได้เห็นในภาพยนตร์ X-MEN อีกแล้ว

บอกได้เลยว่าภาคสุดท้ายในบทบาท Wolverine ของ Hugh Jackman ในเรื่อง “Logan” นี้นอกจากจะโหด ดุ และเดือดอย่างที่แฟนๆ หลายคนคาดหวังจากเรท R แล้ว ยังเต็มไปด้วยเรื่องราวความประทับใจและมิตรภาพอันยาวนานตลอด 17 ปีที่เขารับบทเป็นมนุษย์กลายพันธุ์กรงเล็บเหล็กนี้ที่จะทำให้แฟนๆ โบกมือลาเขาในบทบาทนี้อย่างตื้นตัน แต่ข้อเสียเดียวที่เรื่องนี้ได้รับเสีงวิจารณ์ที่ตรงกันทั้ง 3 เว็บไซต์ก็คือ ความยาวของภาพยนตร์ที่นานเกินไป จนทำให้เกิดอาการเมื่อยล้าหลังดูจบ อย่าลืมเข้าไปบอกลา Hugh Jackman ในบทบาทของ Wolverine เป็นครั้งสุดท้ายกันได้ใน “Logan” เข้าฉายในไทย 2 มีนาคมนี้ในโรงภาพยนตร์