อุ่นเครื่องก่อนดูภาคใหม่ Star Wars 7 มาทบทวนเรื่อง lightsaber

หากพูดถึง Star Wars 7 : The Force Awakens เมื่อไหร่ภาพที่ลอยเข้ามาในหัวภาพแรก ๆ เลยคงจะไม่พ้นภาพของเจไดที่กำลังใช้ lightsaber ต่อสู้อยู่ แต่เรารู้กันบ้างหรือเปล่าว่าเจ้า lightsaber อันคุ้นตานี้คืออะไร และมีกี่สีกันบ้าง

Episode IV: A New Hope
Episode IV: A New Hope

เท้าความไปถึงภาค Episode IV: A New Hope ที่โอบีวันได้อธิบายไว้ว่า lightsaber คือดาบที่สร้างมาจากพลังบริสุทธิ์ของเจได มีด้ามจับยาวประมาณ 1 ฟุตพร้อมทั้งปุ่มเปิดปิดด้วย  เมื่อเปิดขึ้นมา พลังงานจะไหลผ่าน crystal ขึ้นมายาวประมาณ 3 ฟุต และจะไหลกลับไปยัง crystal หมุนเวียนเป็นวงจรพลังงานใน lightsaber เลยทำให้พลังงานเต็มอยู่ตลอดเวลา และเจไดแต่ละคนจะต้องหา crystal เพื่อมาสร้าง lightsaber เป็นของตัวเอง โดยการสร้าง lightsaber นั้นจะเป็นขั้นตอนสุดท้ายในการฝึกฝนของเจได Lightsaber นั้นเป็นได้ทั้งอาวุธและโล่ป้องกัน มากกว่านั้นยังเชื่อมโยงกับพลังของเจไดแต่ละคนอีกด้วย ดังนั้น lightsaber จะแข็งแกร่งและมีพลังมากเพียงใดก็ขึ้นอยู่กับพลังของเจไดผู้เป็นเจ้าของด้วย

Lightsaber
Lightsaber

 

ใน Star Wars ภาค 4, 5 และ 6 นั้น เรารู้จักสีของ Lightsaber แค่สีแดง น้ำเงิน และเขียว แรกนั้นสีของ Lightsaber ใช้แบ่งตัวละครฝั่งดีและฝั่งร้าย เหมือนกับสีของเลเซอร์ที่ยิงออกจากยานรบของทั้งสองฝั่งก็เช่นกัน โดยฝั่งซิธจะใช้สีแดง และฝั่งเจไดใช้สีน้ำเงิน หรือสีเขียว  ต่อมาเมื่อมีการสร้างภาค 1, 2 และ 3 ตามมาเราก็ได้เห็น Lightsaber สีม่วงที่พบเฉพาะตัวละคร Mace Windu เพิ่มขึ้นมา ซึ่งเป็นการเสนอความคิดเห็นของนักแสดงที่รับบทอย่าง Samuel L. Jackson ที่ขอให้เพิ่มสีโปรดของเขาเข้าไป ตัวละครที่เขาเล่นจะได้ดูโดดเด่นในฉากต่อสู้

lightsaber
lightsaber

แต่ในโลกของหนังก็ได้มีการอธิบายเพิ่มเติมว่าสีของ lightsaber นั้นขึ้นอยู่กับชนิดของ crystal ที่นำมาสร้างและยังเป็นนัยยะสื่อถึงบุคลิกหรือลักษณะของผู้ครอบครองอีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น หากเป็นเจไดที่ทำหน้าที่ในสภาเจได ที่ไม่ยุ่งเกี่ยวกับความรุนแรง Lightsaber  จะเป็นสีเขียวที่สื่อถึงสันติภาพ ส่วนเจไดที่ทำหน้าที่เป็นองครักษ์หรือผู้พิทักษ์จะมี Lightsaber  เป็นสีน้ำเงิน สื่อถึงความเป็นอันหนึ่งอันเดียว ความสมัครสมาน หลังจากนั้นเป็นต้นมาเราก็ได้เห็นสีใหม่ๆ ทั้งสีเงิน สีส้ม สีทอง สีดำ และสีชมพู แต่หลังจากภาค 3 เป็นต้นไปฝั่งของซิธได้ทำลายล้างระบบเจไดรวมถึง crystal ที่จะนำมาใช้สร้าง Lightsaber ด้วย ทำให้ภาคต่อ ๆ มาสีของ Lightsaber จะไม่หลากหลายเหมือนภาคแรก ๆ นั่นเอง

รื้อฟื้นข้อมูลและความจำไว้เตรียมพร้อมกันขนาดนี้แล้ว ก็อย่าลืมเข้าไปติดตามดูภาคต่อของตำนานที่คิดถึงกันในโรงหนังเร็ว ๆ นี้ คอยดูสิว่าภาคใหม่นี้เราจะได้เห็น Lightsaber สีอะไรบ้าง